CLB Doanh nhân Nam Định tại TP. HCM – Vững bước thực hiện sứ mệnh “Liên kết – Phát triển – Bền vững”

 • Chủ nhật, 18:44 Ngày 22/12/2019
 • Ngày 20/12/2019, Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân Nam Định tại TP.HCM tổ chức “Hội nghị thường niên năm 2019”. Sự kiện đánh dấu 2 năm hình thành và phát triển với nhiều thành tựu của CLB kể từ khi thành lập (27/08/2017). Hội nghị diễn ra với các chương trình trọng tâm cùng nhiều hoạt động có ý nghĩa mang thông điệp đoàn kết, phát triển.

  Vững bước đi lên từ một hội nhóm nhỏ

  CLB Doanh nhân Nam Định là tổ chức tự nguyện của các doanh nhân đồng hương Nam Định đến lập nghiệp & kinh doanh tại TP.HCM, được thành lập ngày 21/08/2017. Đến ngày 29/11/2017, CLB chính thức được Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM công nhận, tạo tiền đề pháp lý quan trọng để CLB hoạt động & phát triển cho đến ngày hôm nay.

  Từ một nhóm nhỏ vài người ban đầu, đến nay CLB quy tụ được hơn 250 thành viên bao gồm những anh chị em doanh nhân từng sinh sống  quê hương Nam Định hiện đang sản xuất, kinh doanh, đầu tư tại khu vực TP.HCM. Trong đó, các doanh nghiệp & tổ chức tự nguyện tham gia vào CLB ngày càng nhiều. Tỉ lệ tăng trưởng thành viên mới hàng năm đạt từ 10 – 20%, đảm bảo duy trì tốt về số lượng và cả chất lượng hội viên.

  Trong nhiều năm qua, cộng đồng Doanh nghiệp Nam Định tại khu vực TP.HCM hình thành và phát triển có nhiều đóng góp tích cực. Một mặt, vừa góp phần xây dựng TP.HCM giàu đẹp, mặt khác hướng về quê hương phối hợp làm ăn, đầu tư xây dựng, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và công tác. Do đó, mục đích của CLB Doanh nhân Nam Định không nằm ngoài tinh thần trên đó là tập hợp, đoàn kết, tổ chức các hoạt động giao lưu thường xuyên, phi lợi nhuận nhằm bảo vệ quyền & lợi ích hợp pháp của các thành viên trong CLB.

  Xuyên suốt 2 năm hình thành và phát triển, CLB Doanh nhân Nam Định vững bước thực hiện các sứ mệnh quan trọng làm cầu nối cho doanh nhân với UBND tỉnh và các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định với các hoạt động đầu tư, kinh doanh và hoạt động từ thiện xã hội. Song song đó, CLB góp phần thắt chặt tình thân hữu, hỗ trợ nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản lý và các hoạt động cộng đồng. Tính đến nay, với lực lượng thành viên đông đảo & gia tăng không ngừng, CLB Doanh nhân Nam Định thể hiện được vị thể của mình trong đóng góp tăng trưởng kinh tế tỉnh nhà nói riêng và TP. HCM nói chung.

  Hoàn thành nhiều mục tiêu quan trọng

  Ngay từ khi thành lập, Ban chủ nhiệm CLB thống nhất mục tiêu quan trọng là “Liên kết – Phát triển – Bền Vững”. Đồng thời, cùng nhau xây dựng chiến lược cụ thể phấn đấu nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn,  không ngừng đổi mới hoạt động hoàn thành mục tiêu đặt ra. Tại Đại hội lần thứ nhất (Nhiệm kỳ 2018 – 2022) diễn ra vào ngày 07/04/2018, toàn thể thành viên thông qua điều lệ CLB; thảo luận phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ; ra mắt Ban Chủ nhiệm chính thức; phát bảng chứng nhận Hội viên; Ấn đền Trần… Ngoài ra CLB còn tổ chức Hội chợ thương mại năm 2018 dành cho Doanh nghiệp Nam Định với nhiều chương trình hấp dẫn. Sau 2 năm thành lập, CLB thực hiện nhiều mục tiêu đề ra. Đầu tiên, đó là tạo sự liên kết phát triển bền vững, tạo ra mái nhà chung về tinh thần lẫn vật chất làm chỗ dựa cho các hoạt động, các chương trình chia sẻ hoặc vui chơi của các hội viên. Thứ hai là tham gia tích cực vào các phong trào của doanh nhân tại TP.HCM qua nhiều hoạt động về thể thao, sinh hoạt chuyên đề,… Đặc biệt là triển khai một cách hiệu quả thông qua các hội nghị về chủ trương, đường lối được thông qua của TP.HCM. Thứ ba đó là CLB thúc đẩy tốt mối liên kết hợp tác giữa các doanh nhân Nam Định tại TP.HCM với tỉnh Nam Định về công tác xã hội.

  Ngoài việc chăm lo lợi ích các thành viên, CLB còn tổ chức nhiều hoạt động hướng về quê hương, công tác xã hội tại tỉnh nhà như hỗ trợ, chia sẻ các lợi ích kinh tế cho cộng đồng. Ngay từ khi thành lập, CLB luôn chú trọng đến tổ chức các hoạt động từ thiện. Đối tượng chính hỗ trợ là đồng bào nghèo, sinh viên, học sinh quê ở Nam Định đang sinh sống, làm việc, học tập,… tại TP.HCM và các tỉnh khác. Trong thời gian tới, CLB sẽ tổ chức nhiều chương trình phối hợp với các cơ quan, tổ chức chịu trách nhiệm đến các hoạt động xã hội tại tỉnh nhà: hỗ trợ xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

  Trong công tác tổ chức hoạt động, CLB tiếp nhận chiến lược phát triển, quy hoạch và thông tin kinh tế của tỉnh phổ biến cho các thành viên, hợp tác với các cơ quan chức năng nhằm thúc đẩy các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nhân trên địa bàn tỉnh. Song song đó, CLB tổ chức các cuộc giao lưu, tọa đàm, hội thảo,tư vấn doanh nghiệp hội viên,… nhằm nâng cao năng lực quản trị, xây dựng và phát triển thương hiệu. Các hoạt động này mang lại giá trị tích cực trong việc nâng cao kiến thức & kinh nghiệm, giúp các doanh nghiệp hoạt động ngày càng tốt hơn. Từ đó, tạo nền tảng vững chắc để triển khai tiếp các hoạt động xã hội hỗ trợ, chia sẻ các lợi ích kinh tế cho cộng đồng.

  Những dấu ấn thành tựu của năm 2019

  Trong năm 2019, CLB Doanh nhân Nam Định ghi dấu ấn của mình qua nhiều hoạt động & đạt được mục tiêu đã đề ra như: Hoàn thiện bảng khảo sát hội viên nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ chương trình vốn cho hội viên và hoạt động khác của CLB; Hình thành các nhóm theo chuyên ngành như: Gỗ, Bất động sản, kinh doanh bán lẻ…nằm trong hoạt động liên kết chung trong CLB; Duy trì và đổi mới hoạt động café doanh nhân Nam Định hàng tháng theo hướng liên kết, tạo cơ hội kinh doanh và cập nhật thông tin cần thiết đáp ứng nhu cầu thực tế;  triển khai các hoạt động đền ơn đáp nghĩa và hướng về quê hương Nam Định; củng cố Ban chủ nhiệm, nâng cao hiệu quả công tác của BCN cân đối và đồng bộ hơn nữa; Phối hợp tham gia các hoạt động của Hiệp hội và các tổ chức khác.

  Bên cạnh đó, trong năm 2019 các hoạt động của CLB đã tập trung vào 3 mảng chính: Sinh hoạt nội bộ thường xuyên; hình thành Ban Bất động sản – Xây dựng và Nội thất với nhiều chương trình sôi nổi giúp gắn kết bền vững và thỏa mãn nhu cầu của hội viên.

  Đặc biệt là Cafe doanh nhân – chương trình sinh hoạt hàng tháng với những chủ đề hỗ trợ hội viên như: Pháp lý cho doanh nghiệp, rủi ro trong kinh doanh, vốn cho doanh nghiệp Hội viên…. cho đến hoạt động trong Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM, các giải bóng đá, văn nghệ… của thành phố tạo ấn tượng sôi nổi trong các hoạt động của CLB năm 2019. Thông qua chuỗi hoạt động Cafe doanh nhân, Ban chủ nhiệm tạo dựng mối quan hệ liên kết với ngân hàng Agribank. Hoạt động này nhằm thúc đẩy hợp tác chiến lược giữa hai bên trong năm 2019 để triển khai Kế hoạch: “Hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa” với đối tượng là Hội viên CLB.

  Năm 2019 đánh dấu bước chuyển biến của CLB trong việc chuyển sang hoạt động theo chiều sâu nhắm tới hỗ trợ những nhu cầu thiết yếu quan trọng đối với từng vấn đề sản xuất kinh doanh của hội viên. Trọng tâm Ban chủ nhiệm hướng tới đó là vốn cho doanh nghiệp thành viên CLB. Hiện tại CLB đang triển khai khảo sát các hội viên CLB lựa chọn những đơn vị đầu tiên tiếp cận nguồn vốn. Một số đơn vị vay được vốn trong chương trình này. Sắp tới, CLB liên kết với một số ngân hàng nhằm tìm gói hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ với vốn vay ưu đãi.

  Ông Nguyễn Văn Đực – CT. Hiệp hội Doanh nghiệp Quận 7 (Mặc áo trắng) Giám đốc Công ty TNHH Vận Tải Đường sông Việt Phước đến dự hội nghị và thăm gian hàng may mặc thủ công chuyên về Vert.

   

  Nhiều kế hoạch & kỳ vọng trong năm sắp tới

  Trong thời gian tới, Ban chủ nhiệm tập trung vào mục tiêu tạo ra sự liên kết chặt chẽ hơn nữa giữa các hội viên giúp CLB phát triển bền vững. Hoạt động cụ thể được triển khai đó là đi sâu vào đời sống các thành viên. Đồng thời hình thành thêm nhiều ban chuyên môn, trước mắt là Ban Thương mại – Dịch vụ trong năm 2020. Theo đó, mỗi ban sẽ sinh hoạt theo từng chủ đề, từng ngành nghề của các hội viên. Định hướng chung là nhằm thắt chặt liên kết, chia sẻ và hỗ trợ giữ các hội viên với nhau.

  Ngoài các hoạt động chính, CLB tiếp tục tham gia các phong trào thiện nguyện, sinh hoạt của các hiệp hội, kịp thời nắm đường lối chính sách của thành phố. Điều này là cần thiết nhằm giúp hội viên thực hiện đúng đường lối, phát triển doanh nghiệp theo hướng bền vững, trọng tâm các hoạt động này CLB phải tạo được sức lan tỏa hướng về quê hương.

  Với mục tiêu lâu dài là cùng tạo ra cộng đồng doanh nhân Nam Định phát triển bền vững, trong tương lai, Ban chủ nhiệm sẽ phấn đấu liên kết tất cả các CLB của tỉnh tại các tỉnh khác. Song song đó, sẽ từng bước đa dạng hóa nội dung hoạt động CLB thu hút các tổ chức, cá nhân tự nguyện tham gia. Khi hội viên đến với CLB Doanh nhân Nam Định đây thực sự là ngôi nhà chung của cộng đồng doanh nghiệp gốc và quê hương Nam Định tại TP.HCM cũng như các tỉnh lân cận.

  Đình Ngọc

  TOP