Việt Nam đạt đẳng cấp châu Á: Muốn mạnh, V-League phải sạch

 • Thứ bảy, 02:32 Ngày 02/02/2019
 • Để duy trì phong độ và nâng đẳng cấp, bóng đá Việt Nam bắt buộc phải "cải tổ toàn diện" V-League. Bộ phận chuyên môn của VFF phải đưa ra những tiêu chí rõ ràng đối với các CLB tham gia V-League

  Đánh giá trình độ một nền bóng đá dựa vào hai yếu tố: Giải vô địch quốc gia và đội tuyển quốc gia. Với bóng đá Việt Nam (BĐVN), thành tích mới đây của đội tuyển quốc gia vô địch AFF Cup 2018 và vào tứ kết Asian Cup 2019 đã cho thấy "phong độ" của đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) đã tiếp cận đẳng cấp châu Á.

  Nhấn mạnh hai chữ "phong độ" vì ĐTVN chỉ đạt đẳng cấp châu Á trong trường hợp khẳng định vô địch Đông Nam Á thêm hai, ba lần liên tiếp nữa cũng như thường xuyên vào đến vòng 1/8 Asian Cup hoặc tiến sâu hơn. Còn bước lên tầm cao châu Á thì ĐTVN phải vô địch hoặc nhiều lần vào tứ kết, bán kết, chung kết giải vô địch châu lục hoặc Á vận hội.

  Để duy trì phong độ và nâng đẳng cấp, BĐVN bắt buộc phải "cải tổ toàn diện" V-League. Bộ phận chuyên môn của VFF phải đưa ra những tiêu chí rõ ràng đối với các CLB tham dự V-League. Nếu không đủ chuẩn thì tự động xuống hạng dưới thi đấu.

  Diễn đàn làm gì để bóng đá Việt Nam đạt đẳng cấp châu Á: Muốn mạnh, V-League phải sạch - Ảnh 1.

  Trận HAGL (trái) gặp Thanh Hóa, một trong những cuộc đối đầu hấp dẫn ở V-League 2018. Ảnh: Hải Anh

  Sau Asian Cup 2019, một chuyên gia bóng đá chán nản tâm sự: "Chuyện một ông chủ chi phối 3-4 đội bóng thi đấu ở V-League là điều không chỉ tôi và rất nhiều người làm nghề bóng đá đều biết. Vấn đề này tôi đã phát biểu cách đây hơn 2 năm trên 1 tờ báo lớn. Đến nay, dường như câu chuyện cũ ấy không những vẫn tồn tại mà còn có thể tăng về số lượng và phát triển bền vững hơn".

  Năm 2004, LĐBĐ châu Âu (UEFA) điều tra việc tỉ phú Nga R.Abramovich tài trợ cho CSKA Moscow 30 triệu bảng vì cho rằng điều đó xung đột lợi ích do Chelsea cũng thi đấu ở cúp châu Âu như CSKA Moscow. Luật UEFA cấm bất kỳ ai có lợi ích (cổ phần, tài trợ…) ở 2 đội bóng cùng giải đấu (giải VĐQG, hạng nhất, nhì, giải châu Âu…), do đó ông Abramovich đã buộc phải rút hết mọi mối quan hệ với CSKA và chỉ còn là ông chủ của Chelsea. Quyền lực của UEFA lớn, đến Bayern Munich, Real Madrid… không thể vi phạm, đừng nói tỉ phú Abramovich.

  Khi giải vô địch quốc gia là môi trường chưa sạch, các cầu thủ không được trui rèn vì thiếu những sự cạnh tranh sòng phẳng, quyết liệt thì BĐVN lấy đâu ra cầu thủ giỏi để khoác áo đội tuyển quốc gia với khát vọng vươn lên đẳng cấp châu Á và biến giấc mơ tham dự vòng chung kết World Cup thành hiện thực?

  Người hâm mộ chờ đợi Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải và cũng là Chủ tịch VFF khóa VIII buộc Phó Chủ tịch chuyên môn Trần Quốc Tuấn đưa ra giải pháp xử lý triệt để vấn nạn này nhằm đem lại môi trường sạch cho V-League nói riêng và BĐVN nói chung: Phải có dự án cùng lộ trình xử lý những tồn tại ở V-League cũng như tái cấu trúc lại hệ thống thi đấu của BĐVN để nó phải là hình kim tự tháp như mô hình chung của thế giới bóng đá thay vì hiện nay là kim tự tháp ngược! 

  Theo Nld.com.vn

  TOP