NHỮNG LẦM TƯỞNG SAI LẦM MÀ BẤT KỲ STARTUP NÀO CÙNG TIN

 • Thứ sáu, 10:49 Ngày 29/03/2019
 • Khởi nghiệp không dành cho những kẻ nhút nhát. Nhưng nó cũng không đòi hỏi quá nhiều sự gan góc. Bên cạnh đó bạn thật sự cần rất nhiều sự kiên trì để sẵn sàng chạy đua ngay lúc vừa đặt chân ra khỏi giường vào mỗi buổi sáng.

  nhung lam tuong sai lam

  Và, cùng với sự phát triển của việc khởi nghiệp trên toàn cầu thì cũng có rất nhiều điều lầm tưởng xung quanh đó. Sau đây là 7 điều lầm tưởng về khởi nghiệp mà mọi startup đều đã, đang hoặc sẽ mắc phải.

  1. Bạn cần phải biết bạn đang làm gì

  Trên thực tế, bạn thật sự không cần biết bạn đang khiến gì để khởi đầu bởi có rất nhiều tấm gương điển hình về điều đó.Từ Magellan, Einstein, Madame Curie, Steve Jobs và những người khác nữa. Họ đều không có kế hoạch xác thực cho hướng đi của họ. Họ chỉ sở hữu 1 ý tưởng bao trùm lên tất cả mọi thứ. Và họ biết rằng họ sẽ đưa ra một dự án để thực hiện. Hãy để cho sự tò mò vượt qua những điều hoang tưởng rằng bạn cần biết chính xác bạn đang cần điều gì để bắt đầu.

  2. Bạn cần có một kế hoạch kinh doanh đầy đủ

  Cá nhân tôi không ưa các kế hoạch, dự án quá vĩ mô. Thay vào đó hãy làm các việc đơn giản hơn. Như vạch ra những nhiệm vụ, tầm nhìn và những chiến lược marketing chắc như đinh đóng cột.  Sở hữu các ma trận dữ liệu bao quanh việc bạn đang từng bước đi đến thành công của bạn.

  Có rất nhiều doanh nghiệp bị sa lầy trong những vũng bùn khi mà họ đã có một kế hoạch đầy đủ để khởi đầu công việc. Tôi tin vào triết lý rằng bạn nên thử kế hoạch của bạn khi mọi thứ dần ổn định.

  nhung lam tuong sai lam

  3. Bạn phải bắt đầu đúng thời điểm

  Dù cho bạn có sự chuẩn bị kỹ càng đến đâu cũng không đủ để thành công . Bởi lý do tiên quyết dành cho dự án của bạn đó chính là thời điểm.

  Bạn cần rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho dự án. Bạn cần thời gian để tìm hiểu, học hỏi. Bạn cần thời gian để tích lũy kinh nghiệm… Bạn cần rất nhiều thời gian để chuẩn bị mọi thứ. Và mọi thứ sẽ chín muồi khi bạn chọn đúng thời điểm.

  Đôi khi cơ hội, thời gian đến với bạn rất nhanh và mong manh. Chính vì vậy bạn cần tỉnh táo để nắm bắt thời cơ đó.

  4. Bạn cần thật nhiều tiền để bắt đầu

  Trong hoạt động dự án khởi nghiệp. Nguồn vốn là yếu tố quyết định đến sự thành bại của dự án.

  Bạn có càng nhiều tiền càng tốt. Nếu không hãy tìm cho mình các kênh đầu tư như: Từ gia đình, bạn bè, từ các nhà đầu tư… Tuy nhiên, việc tìm nhà đầu tư phù hợp là việc bạn cần suy xét và lựa chọn.

  5. Bạn phải thuê nhân viên

  Để giữ chân được nhân viên trong môi trường khởi nghiệp sẽ tốn rất nhiều tiền bạc và thời gian. Nhân sự là bộ phận rất quan trọng trong 1 hệ thống tổ chức. Là nguồn lực đáp ứng, cống hiến sức lực và trí tuệ cho bạn.

  Trong quá trình khởi nghiệp, bạn nên cân nhắc số lượng nhân viên. Ta nên tuyển mỗi người 1 bộ phận hay một người làm được nhiều việc? Cái này tùy theo quy mô, tính chất dự án hoặc hướng phát triển của từng startup mà có hình thức sử dụng nguồn nhân lực khác nhau.

  nhung lam tuong sai lam

  Hãy làm việc thật chăm chỉ

  6.Bạn phải làm việc 24/7

  Đó là một điều cần thiết. Tuy nhiên bạn cũng cần phải nhận thức rằng không chỉ đốt tiền vào dự án là xong. Các startup còn phải mang cả cuộc đời ra để làm việc.

  Có những tháng ngày vì công việc khiến bạn mệt mỏi, kiệt sức. hãy cân bằng cuộc sống và công việc. Khởi nghiệp là 1 việc khó nhọc nhưng bạn hãy cố gắng và cũng nên dành thời gian để tận hưởng cuộc sống.

  7. Bạn phải làm tất cả mọi việc

  Sẽ có các Startup lầm tưởng rằng mình phải làm tất cả mọi thứ mà không thuê nhân viên. Tất nhiên là bạn sẽ thuê nhân viên với số lượng đủ dùng và phân chia công việc rõ ràng. Nhưng không phải vì thế mà bạn ủy thác và không quan tâm gì tới công việc. 

  Chúng tôi khuyên bạn nên sát xao và làm chủ tất cả các công việc. Không nên nghĩ mình có nhân viên mà xao nhãng. Như vậy dự án của bạn sẽ rất dễ thất bại và chết giữa chừng.

  LÀM SAO ĐI CÙNG NHAU LÂU DÀI? MỘT TEAM NÒNG CỐT CẦN NHỮNG YẾU TỐ NÀO?!

  Để đi được cùng nhau lâu dài, ngay từ buổi sơ khai phải phân chia rõ ràng quyền lực và quyền lợi trong tổ chức. Phải tách bạch được quyền điều hành và quyền sở hữu. Người góp vốn sẽ được hưởng lợi tức, người góp sức sẽ được hưởng lương.

  Người nhận lương cũng phải nhận theo cấp bậc, vị trí, và phải có các tiêu chí đánh giá rõ ràng như nhân viên.

  "Làm với nhau phải rõ ràng. Cả nhóm cùng góp vốn nhưng ai là Leader phải làm rõ, không thể lẫn lộn vai trò. Ai cũng có quyền quyết thì team rất dễ tan".

  "Để tách được điều đó rất khó. Tôi thấy hiếm có người nào làm được trong tư duy, mà thường có suy nghĩ "Tôi góp tiền vào phải được tham gia điều hành, phải được can thiệp… Tiền của tôi mà"".

  Một yếu tố khác giúp team đi xa được với nhau,đó là người đứng đầu phải khác biệt, rất độ lượng, có tầm nhìn, và chấp nhận hy sinh những cái nhỏ. Có những trường hợp lập nghiệp cùng nhau, sau phải mở ra những công ty con, để những thành viên sáng lập chia ra quản lý.

  "Làm chung thì phải rõ ràng. Đừng vì là bạn bè với nhau mà ngại. Không thì dăm bữa, nửa tháng, giỏi lắm được 2 - 3 năm là cãi nhau. Nếu cần, mời luật sư đến làm rõ ràng ngay từ đầu, may ra team mới tồn tại lâu dài".

  90% startup 'chết' giữa đường: 

  "Thông thường, các Startup vì mới nên hay ảo tưởng, cảm tưởng rằng ý tưởng của họ là ghê gớm, là một cái gì đấy chinh phục được hết mọi người. Nhưng để làm được điều đó còn rất nhiều thứ xung quanh, đặc biệt vấn đề tài chính".

  "Đa số những người thành công là người biết cân bằng được, biết lấy ngắn nuôi dài, tự lo để tồn tại trước, xong mới hy vọng biến các ý tưởng thành hiện thực".

  "90% Startup sẽ chết giữa đường, đó là sự thật. Tuy vậy, 10% còn lại để thành công, thường những người ấy phải là người kiên trì, bền bỉ, có cái nhìn toàn diện. Họ phải rất tiết kiệm, biết tính toán, căn cơ để làm sao tồn tại được đủ đến một ngưỡng hòa vốn, khi sản phẩm hay dịch vụ của họ được thị trường chấp nhận, lúc ấy mới có dòng tiền quay về, và Startup mới tồn tại được”.

 • TOP