Tết Hàn thực, người Trung Quốc ăn gì?

 • Chủ nhật, 16:51 Ngày 07/04/2019
 • Không chuẩn bị bánh trôi hay bánh chay, người Trung Quốc thường ăn những món ngon độc đáo trong dịp Tết Hàn thực như bánh thanh đoàn tử, bánh cuộn thừng, ốc...

  Bánh trôi, bánh chay được người Trung Quốc ăn vào tết Nguyên tiêu (ngày 15/1 Âm lịch), còn Tết Hàn thực (mùng 3/3 Âm lịch), họ ăn các món ăn hấp dẫn với nhiều màu sắc sau đây.
   

  Bánh thanh đoàn tử là món ăn được làm trước tiết thanh minh, hình dạng giống như một loại sủi cảo. Người Trung Quốc sẽ lấu một loại cỏ thảo mộc có tên tương mạch thảo, mang đi ép lấy nước trộn làm bột.

  Vỏ ngoài xanh xanh của bánh được nhuộm từ rau khúc hoặc ngải cứu, nhân bánh là rau hẹ, trứng và đậu phụ khô. Ngoài ra, nhân trong bánh còn có phiên bản kết hợp giữa đậu xanh và mỡ lợn.

  Đầu bếp sẽ hấp bánh đến khi chín tới. Bánh có màu xanh bóng như ngọc với vị ngọt bùi. Bánh Thanh đoàn tử là thức quà người Trung Quốc thường cúng tổ tiên hoặc đem đi biếu bạn bè, hàng xóm.


   

  Nem cuốn là món ăn phổ biến dễ làm ở Trung Quốc với nguyên liệu từ đậu hà lan, trứng, cà rốt, rong biển, rau mùi, đậu phộng, thịt nạc… Điểm khác biệt ở món nem là là lớp bánh đa cuốn mềm, thơm và dai làm từ gạo của tỉnh Phúc Kiến.

  Món nem hấp dẫn nhiều màu sắc luôn nằm trong thực đơn không thể thiếu của những bữa cơm truyền thống trong dịp đặc biệt ở Trung Quốc.

  Cơm ngũ sắc là món ăn của người Giang Tô, Trung Quốc. Món cơm gồm màu đen, vàng, đỏ, tím, trắng tượng trưng cho ngũ hành. Mỗi dịp mùng 3/3 âm lịch, người dân tộc Xa sẽ nấu cơm đem tặng những người thân, bạn bè, hàng xóm.

  Bánh cuộn thừng, món ăn có từ thời xa xưa, có nhiều phiên bản ở mỗi địa phương tại Trung Quốc. Ở phương Bắc, nguyên liệu chủ yếu là lúa mì, bánh cuộn có hình dạng to, thô và dài. Còn dưới phía Nam, người dân làm bánh bằng bột gạo với hình dạng nhỏ nhắn, tinh tế hơn.

  Với cách làm khá đơn giản từ bột mì đem chiên giòn, rắc vừng, bánh là món tráng miệng và ăn vặt phổ biến tại Trung Quốc.

  Ốc với nhiều cách chế biến là lựa chọn của người Trung Quốc mỗi dịp Tết Hàn thực. Tháng 3 Âm lịch cũng cùng thời điểm với tiết Thanh minh, thời điểm mỗi gia đình luôn nhớ đến bổn phẩn làm con, đi tảo mộ nhớ về tổ tiên, những người đã khuất.

  Người Trung Quốc có câu “ốc tiết thanh minh, béo như ngỗng”, ý nói rằng trước tiết Thanh minh là thời điểm ăn ốc sẽ ngon, béo ngậy nhất.

  Theo Zing.vn

  TOP