TECHFEST VIETNAM 2022 KHỞI ĐẦU TƯƠI SÁNG TỪ IPO - ĐƯỜNG BĂNG SÁNG TẠO

 • Thứ tư, 22:09 Ngày 30/11/2022
 • Techfest Vietnam 2022 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới” sẽ chính thức diễn ra từ ngày 02 - 04/12 tại tỉnh Bình Dương. Sự kiện hướng tới các giải pháp cho nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là những lĩnh vực có tiềm năng phát triển trong tương lai nhưng đã chịu nhiều tác động từ đại dịch như: y tế, khoa học, năng lượng, kể cả giáo dục,... Với mong muốn giải quyết các nhu cầu thiết yếu của thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời phát huy tài năng của người Việt Nam,
  Techfest Vietnam 2022 hứa hẹn tạo ra nhiều giá trị cốt lõi và tốt đẹp cho thế hệ
  tương lai.

  Techfest Vietnam là sự kiện thường niên lớn dành cho các startup, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015 với mục đích thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Kể từ năm 2016, chương trình Techfest Vietnam đã trở thành hoạt động chính trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 18-5-2016. Đến nay, Techfest Vietnam đã thu hút sự tham gia của 2.600 doanh nghiệp khởi nghiệp, 1.000 lượt khách đầu tư trong nước và quốc tế và hơn 20.000 lượt khách. Dự kiến, Techfest Vietnam 2022 sẽ thu hút hơn 8.000 khách đến tham dự từ 63 tỉnh, thành phố và 20 quốc gia.

  Đặc biệt, các làng công nghệ xanh, công nghệ tuần hoàn, dược liệu sạch, năng lượng mới đang là xu hướng của thế giới, đang được các quỹ đầu tư quốc tế quan tâm… So với kỳ trước, Techfest năm 2022 có 34 làng công nghệ với sự xuất hiện của 18 làng công nghệ mới như vũ trụ ảo Metaverse, Blockchain, AI, dược liệu sạch, nghệ thuật sáng tạo, Marketing, năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn, sinh thái, giao thông vận tải, triển lãm công nghệ toàn cầu, chăm sóc sắc đẹp, công nghệ số, doanh nhân số… Trong đó, có nhiều mô hình hiện đang giải quyết các thách thức xã hội, tạo việc làm, nguồn thu nhập đáng kể cho những đối tượng khó khăn và mang lại tăng trưởng cho doanh nghiệp. Các làng mới kết hợp với làng truyền thống sẽ đưa ra các mô hình kinh doanh mới mẻ gắn với chuyển đổi số, giải quyết các bài toán thực tế trong phát triển kinh tế, xã hội địa phương và đất nước.

  Điểm khác biệt của sự kiện năm nay khi thu hút sự tham gia của lực lượng xã hội, những người đi trước, doanh nghiệp thành công, có kiến thức kinh nghiệm khởi nghiệp tham gia dẫn dắt, hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp. Các làng công nghệ đã tham gia giải quyết nhiều vấn đề đặt ra trong phát triển của địa phương, đất nước cũng như doanh nghiệp. Trong đó, có sự tham gia của Chủ tịch và Founder đến từ các công ty công nghệ kỳ lân lớn như: TS - Doanh nhân Nguyễn Vĩnh Minh Thành - CEO Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Nam Đà Lạt, TS Martin Đoàn - Chủ tịch của MSquare Holdings & Quỹ AGGC, Thạc sĩ - Doanh nhân Nguyễn Bá Diệp - CoFounder - Phó Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ Ví điện tử Momo, Thạc sĩ - Doanh nhân Trần Như Tuấn - Giám đốc điều hành Qũy đầu tư SRI Capital, TS Đỗ Văn Phú - Phó Viện trưởng Viện phát triển Kinh tế số Việt Nam, Host - Thạc sĩ Nguyễn Lê Kha - Chủ tịch IPO Club. 

  Các khách mời là chuyên gia, chủ tịch và Founder đến từ các công ty công nghệ kỳ lân lớn

  Các khách mời là chuyên gia, chủ tịch và Founder đến từ các công ty công nghệ kỳ lân lớn.

  Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá về phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia đã phát triển mạnh mẽ và đi vào tất cả các lĩnh vực, giải quyết các bài toán, vấn đề của đời sống kinh tế xã hội. Techfest 2022 sẽ đưa các hoạt động của các làng công nghệ, các doanh nghiệp đi cùng để giải quyết bài toán của các địa phương.

  Thông qua những chương trình cụ thể như triển lãm Techfest, hội thảo kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp và các hoạt động tham quan được thiết kế riêng cho cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp, Techfest Vietnam 2022 mong muốn giới thiệu về Hệ sinh thái Khởi nghiệp tiềm năng mà Tỉnh Bình Dương đã ươm mầm và hỗ trợ; giới thiệu về những hoạt động cụ thể và chiến lược sâu rộng của Tỉnh trong công cuộc thúc đẩy sự phát triển của Hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo; giới thiệu cơ sở vật chất, hạ tầng và các chương trình cụ thể đã và đang được tỉnh Bình Dương và Becamex xây dựng và hoàn thiện, nhằm hỗ trợ tối đa cho hệ sinh thái các doanh nghiệp khởi nghiệp; đồng thời đề xuất những chính sách chiến lược cụ thể nhằm thu hút, hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương và trên toàn quốc.

  Với việc Techfest Vietnam 2022 được tổ chức tại Bình Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - Nguyễn Lộc Hà cho biết, đây là vinh dự và còn là cơ hội lớn của Bình Dương khi được đón tiếp và tiếp cận sâu và rộng hơn nữa với hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam và của các quốc gia phát triển khác, tạo cầu nối thu hút các chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế tham gia vào các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo đang triển khai tại tỉnh Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung.

   

  Trong khuôn khổ Techfesh Vietnam 2022 diễn ra triển lãm trên 250 gian hàng các sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; khoảng 30 hội nghị, hội thảo chuyên đề về xu hướng công nghệ, kết nối đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; chia sẻ kinh nghiệm, bài học về chuyển đổi mô hình nhằm thích ứng và bứt phá sau đại dịch… Đặc biệt, diễn đàn Chính sách quốc gia phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo 2021-2025 diễn ra vào chiều 3-12 và chương trình Dấu ấn Techfesh 2022 diễn ra vào tối 3/12 là những sự kiện nổi bật và quan trọng trong các kỳ Techfest.

   

  Quang Duy 

  TOP