CEO 9X TRẦN THƯƠNG: Mang tinh thần võ thuật vào trong “Khởi nghiệp thực chiến”

 • Thứ hai, 00:36 Ngày 16/12/2019
 • Khi nói về khởi nghiệp, nhiều người thường chỉ nhìn nhận trên góc độ thành công qua những con số đầu tư “khủng” hay những triết lý rất mỹ miều. Ít ai biết được rằng có một chàng trai đang nỗ lực tái định nghĩa một cách chính xác nhất của từ này, đồng thời kiến tạo nên nhiều giá trị nền tảng hữu ích giúp cho các bạn trẻ xây dựng sự nghiệp vững vàng trong tương lai.

  Từ dự án Quỹ khởi nghiệp sinh viên

  Chàng trai đó là Trần Thương – một 9x đời đầu đang hoạt động trong lĩnh vực cố vấn khởi nghiệp cho các bạn thanh niên & sinh viên. Từ thực tế tư vấn của mình, anh nhận thấy rằng có ý tưởng sản phẩm, có sự cố vấn tiếp sức về kinh nghiệm không có nguồn vốn tiếp sức mãi mãi chỉ là ý tưởng trên giấy. Không bằng lòng với tình cảnh “chết non chỉ vì thiếu vốn”, trong vòng 5 năm nay Trần Thương đã nung nấu ý định & xây dựng thành công một quỹ Khởi nghiệp sinh viên hỗ trợ cho các startup mới.

  Hai giá trị lớn nhất của quỹ Khởi nghiệp sinh viên chính là tính kết nối & tinh thần tương trợ, thể hiện xuyên suốt trong cách thức vận hành lẫn nguyên tắc hoạt động của quỹ. Theo đó, quỹ sẽ tiếp vốn, thậm chí là hỗ trợ kêu gọi vốn từ nhiều nguồn đối với những dự án lớn & có tính khả thi cao của các bạn trẻ. Về sau, khi dự án thành công, các bạn sẽ hoàn lại vốn cho quỹ đồng thời chia sẻ thêm một phần lợi nhuận dự án tùy theo khả năng trong các năm kế tiếp phát triển nguồn quỹ. Khi nguồn quỹ lớn mạnh & phát triển giúp được nhiều bạn đi sau có cơ hội phát triển các startup mới. Bắt nguồn từ 150 triệu đồng ban đầu, quỹ phân phối vốn cho 5 startup khác nhau. Các startup quy mô nhỏ tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh quán cà phê, cây cảnh, thương mại điện tử,… có tính khả thi cao, phục vụ đúng nhu cầu thị trường & tạo nguồn doanh thu tốt. Với vốn đầu tư lúc đầu không quá lớn chỉ từ 20 – 30 triệu đồng, các startup khi vận hành hiệu quả tạo nền tảng tốt mở rộng quy mô & phát triển các dự án khác thuận lợi hơn về sau.

  Không dừng lại ở đó, quỹ liên tục hoàn thiện về năng lực tổ chức, nâng cao ý nghĩa hoạt động cũng như đa dạng đầu vào. Ngoài đóng góp của các bạn startup thành công, anh đã chủ động mở 1 hệ thống chuỗi kinh doanh Cacao take – away Vua Dinh Dưỡng Cacao Việt Nam để hỗ trợ gọi vốn cho nguồn quỹ này. Cứ mỗi ly cacao bán ra được trích vào quỹ 1 ngàn đồng. Toàn bộ nguồn quỹ thu chia ra làm hai phần, một phần để rót vốn cho các startup mới & phần còn lại dùng để hỗ trợ cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

  Khó khăn trong việc điều hành & phát triển quỹ Khởi nghiệp sinh viên không phải ở số tiền hiện tại mà là lợi ích lâu dài của nó. Vấn đề lớn nhất của quỹ là mình công khai dòng tiền như thế nào để mọi người thấy và tin tưởng rằng giá trị bỏ vào là lợi ích chung cho tương lai của những người đi sau. Chia sẻ thêm về vấn đề này, Trần Thương cho biết: Ngoài việc chứng thực pháp lý đối với nhà nước, nguồn quỹ quản trị bởi một hội đồng các cổ đông có ban hành Pháp lý, ban Tư vấn,… xuất thân từ các nhà quản trị doanh nghiệp có tên tuổi. Ngay cả dòng tiền vận hành thế nào, lưu chuyển đi đâu đều được minh bạch trong báo cáo hàng tháng!”.

  Mang tinh thần võ thuật vào trong “Khởi nghiệp thực chiến”

  Khởi nghiệp thành công cần có nguồn vốn nhưng vốn không phải là tất cả. Một trong các nguyên tắc của quỹ: Bất kỳ ai đều có thể tiếp cận nguồn vốn nếu chứng minh dự án của mình khả thi. Điều đó có nghĩa: Quỹ Khởi nghiệp sinh viên không đơn thuần là nơi cấp vốn còn là sân chơi, một đấu trường dành cho các bạn trẻ nhiệt huyết thử thách trí tuệ & năng lực chứng tỏ dự án của mình xứng đáng được quỹ đầu tư vào.

  Trong 100 dự án kêu gọi vốn, sẽ có 2 – 5 dự án đầu tư. 15 – 20 dự án được Hội đồng cổ đông nguồn quỹ mời thuyết trình & tiếp tục được hỗ trợ phát triển thêm cho đến khi đạt độ chín muồi. Số dự án còn lại được cơ cấu vào các lớp chuyên khảo về khởi nghiệp & quản trị doanh nghiệp. Các lớp chuyên khảo giúp các bạn trẻ tiếp tục hoàn thiện kiến thức & năng lực của mình về tài chính, marketing hoặc quản trị nhân sự,…  để đón nhận các cơ hội lớn hơn trong tương lai. “Chỉ cần vẫn còn máu lửa với khởi nghiệp, cánh cửa luôn mở ra với bạn!” – Trần Thương khẳng định.

  Từng đào tạo võ thuật cho các bạn trẻ, trải qua nhiều công việc khác nhau, chất võ con nhà nòi kết hợp tính cách chịu khó của người miền Trung & kinh nghiệm thực tế bản thân đúc kết cho Trần Thương một cái nhìn đặc sắc hơn về “Khởi nghiệp”. Nó bao gồm 2 yếu tố đó là “Tự chủ” & “Chủ động”. Bởi vì đầu tư cho khởi nghiệp là đầu tư mạo hiểm, nếu không nhận thức tầm quan trọng của 2 vấn đề này, dự án của bạn sẽ mất kiểm soát & bị cuốn văng khỏi cơn lốc thương trường. Điểm yếu chung của các startup trẻ hiện nay các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc quản trị và xử lý dòng tiền. Khi đạt được một vài thành công nhỏ thường chủ quan, háo thắng dẫn đến đầu tư tràn lan sai mục đích & không đạt hiệu quả. Để dẫn chứng cho điều này, anh phân tích: Khi tài chính đã dồi dào cần chia nhỏ & đa dạng nguồn quỹ đầu tư. Cách làm như vậy đảm bảo mục tiêu startup vận hành lâu dài, hạn chế tối đa sự sụp đổ dây chuyền khi có biến cố xảy ra.

  Muốn khởi nghiệp thành công kiến thức quản trị doanh nghiệp về tài chính, nhân sự, tổ chức công việc,… rất quan trọng. Tuy nhiên, làm thế nào điều phối & cân bằng các yếu tố trên đòi hỏi năng lực, tầm nhìn cũng như khả năng kết nối của người lãnh đạo với đội ngũ cộng sự. Trong đó, năng lực dự phòng rủi ro & phương án xử lý được nhấn mạnh. Luôn có nhiều biến cố xảy ra bất kỳ lúc nào đối với doanh nghiệp, đặc biệt là ở khâu nhân sự. Người đứng đầu cần tính toán trước giải pháp thay thế phù hợp cho bất kỳ vị trí nhân sự bị khuyết nào. “Đừng để khó khăn nhất thời trở thành áp lực kéo dài mãi mãi do sự thiếu chủ động & thái độ tiêu cực của ta!” – lời khuyên từ Trần Thương.

  Truyền cảm hứng khởi nghiệp qua những bài học thực tế

  Có rất nhiều thứ phải học hỏi trước khi khởi nghiệp nhưng điều quan trọng nhất phải “chuẩn hóa” bản thân ngay từ đầu. Trần Thương chỉ ra rằng hiện nay hầu hết các bạn trẻ đều rất “đói và khát” về vốn kiến thức, nhất là kiến thức xây dựng thương hiệu cá nhân. Việc bạn xây dựng tạo hình cho mình từ trang phục, đầu tóc, cách đi đứng, nói chuyện, trao danh thiếp,… như thế nào quyết định cách các đối tác đánh giá bạn có phù hợp để họ đầu tư hay không.

  Bản thân từng là nhân viên chấp nhận không nhận lương trong một thời gian dài tuy nhiên đối với Trần Thương đó là giai đoạn anh học hỏi nhiều kiến thức bổ ích nhất từ người sếp, người lãnh đạo trực tiếp của mình. Từ việc quản trị rủi ro, quản lý tài chính thế nào, tuyển dụng nhân sự ra sao,… cho đến những câu chuyện về tấm gương thành công, những thủ thuật pháp lý trong giới kinh doanh. Các bài học đó thực sự có giá trị gấp nhiều lần so với việc đồng lương hay đãi ngộ vật chất khác bạn mong muốn.

  Hạn chế phổ biến nhất hiện nay của các bạn trẻ là đề cao cái tôi & tâm lý trọng bằng cấp khi đi làm. Nếu có ý muốn khởi nghiệp, hãy bắt đầu từ việc đi làm công để học hỏi kinh nghiệm từ người chủ, người sếp của mình. Trong thời gian làm công, hãy áp đặt cho mình một công thức mindset 80:20 – nghĩa là 8 tiếng làm cho công ty & 2 tiếng làm chủ cho bản thân mình. Đừng đến công ty chỉ để làm cho xong việc hãy đặt cho mình mục tiêu “Mình học hỏi được điều gì từ công việc này?”.

  Đúc kết lại toàn bộ chia sẻ của mình, Trần Thương nhấn mạnh công thức khởi nghiệp thành công dành cho các bạn trẻ gói gọn trong 5 chữ “Đ”. Đầu tiên & quan trọng nhất đó bạn phải “Đam mê”. Tiếp theo, đam mê của bạn phải chọn “Đúng nơi – đúng chỗ” để phát huy giá trị. Kế đến, khi tạo ra sản phẩm hay dịch vụ dự án đó phải có “Đẳng cấp”, đồng thời “Đánh giá được” chất lượng của nó. Giá trị sau cùng là sản phẩm phải mang cái “Đức” – Đó là giá trị bền vững, lâu dài, mang lại lợi ích cho cộng đồng xã hội. Điều đặc biệt bạn trẻ cần phải “ Tin – Giám – Làm’’ dự án mới từ ý tưởng trên giấy toàn màu hồng kia mới trở thành thực tế. Xây dựng nguồn quỹ Khởi nghiệp sinh viên có tính thiết thực cao, năng nổ trong công tác cố vấn & đào tạo, những hoạt động của chàng trai 9x Trần Thương góp phần thổi một luồng gió tươi mát vào phong trào khởi nghiệp của các bạn trẻ Việt Nam trong tương lai.

  Diệu Nhân

  TOP