Cận cảnh chợ đầu mối quốc tế Rungis ở Paris

 • Chủ nhật, 14:16 Ngày 08/03/2020
 • Chợ đầu mối quốc tế Rungis (Paris, Pháp) là nơi cung cấp hàng nông sản thực phẩm cho toàn bộ thủ đô Paris, vùng phụ cận với 18 triệu dân.

  Cận cảnh chợ đầu mối quốc tế Rungis ở Paris
  Chợ đầu mối quốc tế Rungis nằm trên diện tích 234ha tại cửa ngõ Paris hình thành năm 1969, sau khi Tổng thống Pháp Charles de Gaulle quyết định chuyển chợ đầu mối giữa lòng Paris ra cạnh sân bay Orly. Chợ bắt đầu hoạt động từ 2h sáng, vãn dần tầm 7h và kết thúc lúc 10h sáng. Khu A4 - nơi bán hải sản là cửa đầu tiên trong chợ.
  Chợ nằm sát sân bay, có mạng lưới giao thông thuận tiện, là nơi cung cấp hàng nông sản thực phẩm cho toàn bộ thủ đô Paris và vùng phụ cận với 18 triệu dân.
  Chợ Rungis buôn bán tất cả hàng hóa nông sản và ngư nghiệp của hầu hết các quốc gia trên thế giới.
  Chợ Rungis cung cấp thực phẩm tươi sống không chỉ cho thành phố Paris, mà cho cả các tỉnh lân cận. 140.000 tấn cá, các loại hải sản được bán tại chợ này mỗi năm.
  Khoảng 1.400 nhà bán buôn thuê quầy ở đây trên diện tích mặt bằng 1 triệu m2. Hải sản tươi sống được khách chọn xong sẽ được nhân viên ghi tên trên từng hộp, tránh nhầm lẫn và sau đó vận chuyển ra tận xe của khách.
  Tại đây khoảng 10% lượng hàng tươi sống mỗi ngày được chuyển ra sân bay Orly ngay sát chợ để xuất khẩu. Chợ Ringis cũng có 70 cán bộ thú y, thường xuyên kiểm tra chất lượng vệ sinh thực phẩm từ khâu nhập hàng tới khi xuất hàng.
  Khu bán thịt tươi sống cũng là một trong khu vực sầm uất nhất của chợ đầu mối này. Ở đây thịt sau khi giết mổ sẽ ngay lập tức được bảo quản ở nhiệt độ 3 - 4oC để tránh sự xâm lấn của vi khuẩn. Vì thế khu vực bán thịt tươi sống cũng luôn trong mức nhiệt độ này.
  Các mặt hàng tại chợ Rungis, đặc biệt là hàng thực phẩm tươi sống đều có thể truy nguồn gốc sản phẩm. Trung bình mỗi năm khoảng 10.000 mẫu lấy tại đây được phân tích trong phòng thí nghiệm, tìm dấu vết dư lượng hoóc môn, kháng sinh, hóa chất hay ký sinh trùng. Ngoài tuân thủ nghiêm ngặt nhiệt độ bảo quản thịt, để đảm bảo vệ sinh cho hàng tươi sống, thịt được treo cao bằng hệ thống rơ móc tự động, chứ không bày bán trên bàn. Khoảng 30% tổng ngân sách vận hành toàn khu chợ được dành cho lau rửa sàn, thu gom rác, xử lý rác...
  Khu vực bán rau củ quả, trái cây tươi với nhiều loại tới từ các trang trại trên khắp nước Pháp, đồng thời còn có hàng nhập khẩu từ các nước trong cộng đồng EU, châu Á, châu Phi...
  Loại trái cây duy nhất của Việt Nam được bán tại chợ này là chanh leo với giá buôn 6 - 8 euro một kg, tùy thời điểm.
  Ông Thierry Mouneyrac - một nhà bán buôn trái cây tại chợ Ringis cho biết, chợ Rungis đang thành lập trung tâm hỗ trợ các nhà kinh doanh xuất khẩu hàng hóa. Ông hy vọng nhờ sự giúp đỡ của trung tâm này, trong tương lai sẽ xuất khẩu được nhiều hơn nữa mặt hàng trái cây sang thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam và ngược lại.
  Chợ đầu mối Rungis vãn dần vào khoảng 7h sáng. Sau đó, rau quả thực phẩm không có người mua được phân loại nhanh, loại còn dùng được chuyển cho các tổ chức từ thiện, loại bắt đầu hư hỏng đưa đi ủ làm phân bón ruộng. Rác bao bì được xử lý thành điện năng đủ phục vụ cho toàn khu chợ và một phần cho sân bay Orly.
  Khi chợ bắt đầu vãn, nhân viên tới các quán cà phê mở trong khắp khu chợ ăn sáng, nghỉ ngơi.

  (Theo VnExpress - Tựa bài do DNSG Online đặt lại)

  TOP