Dấu hiệu cho thấy da bạn đang bị tổn thương

 • Chủ nhật, 15:29 Ngày 07/04/2019
 • Làn da luôn ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ thẩm mỹ của con người. Với thời tiết và tình trạng ô nhiễm không khí như hiện nay, nếu không có biện pháp bảo vệ và chăm sóc da mặt hữu hiệu, làn da sẽ chịu nhiều thương tổn dẫn đến nhiều tác hại không nhỏ.

  Biểu hiện giúp bạn sớm nhận biết màn chắn của da đang bị tổn thương

  “Màn chắn” của da thường chính là chỉ lớp niêm mạc bảo vệ tự nhiên trên bề mặt làn da. Tấm lá chắn này do lớp sừng và màng mỡ dưới da hợp thành, trong đó màng mỡ có tính axit yếu, còn lớp sừng có kết cấu giống như tường gạch.

  Khi làn da bị tổn thương, thông thường bạn sẽ có những biểu hiện như sau: Da khô ráp, có cảm giác căng và làm sao cũng không giảm bớt được. Nói cách khác, lúc này thành phần nước trong da đã giảm thấp, da có hiện tượng ửng đỏ, nóng, và càng rõ rệt khi bạn ăn thức ăn có tính kích thích.

  Do da của con người khá nhạy cảm và yếu ớt nên thậm chí các sản phẩm được cho là bảo vệ da nhưng nếu thành phần và chức năng của nó quá mạnh, ngược lại sẽ làm da “chịu không nổi” mà yếu hơn và sinh bệnh. Khi hoạt tính của tế bào da giảm xuống, tốc độ tái sinh collagen cũng chậm lại và gây ra tình trạng toàn bộ màn chắn của da đều bị tổn thương.

  Nguyên nhân chủ yếu khiến màn chắn của da bị tổn hại

  Nhiều người cứ nghĩ rằng siêng năng vệ sinh làn da thật kỹ chính là phương pháp bảo vệ tốt nhất. Thực tế, thói quen làm sạch quá mức sẽ lấy đi màng mỡ của da. Trong khi lớp màng mỡ này chính là chất dưỡng ẩm tự nhiên và an toàn tuyệt đối cho da, nó có tác dụng giúp da giữ nước và khỏe mạnh.

  Da bị ngâm nước quá nhiều cũng dễ bị yếu đi. Điển hình như khi bạn nhúng tay vào nước trong một thời gian đủ lâu thì da tay sẽ có hiện tượng trắng bệt và hình thành các nếp nhăn nhúm rõ rệt. Đây chính là do da tiếp xúc nước nhiều khiến lớp sừng bị bong tróc nhanh hơn, các vật chất bất lợi từ bên ngoài dễ xâm nhập vào sâu trong da, làm cho da suy yếu và mẫn cảm.

  Ngoài ra, thói quen tẩy tế bào chết cũng là thói quen mà phái đẹp dễ mắc phải. Từ góc độ vệ sinh và sức khỏe thì tế bào chết thật sự nên làm sạch. Tuy nhiên bạn chỉ nên làm nó định kỳ chứ không phải liên tục.

  Thông thường chu kỳ trao đổi chất của da là khoảng 28 ngày và tuổi càng tăng thì chu kỳ này cũng sẽ dài hơn. Đồng thời, không có quá nhiều tế bào “phế thải” như bạn nghĩ nên nếu tẩy quá nhiều sẽ làm tổn thương chất sừng, khiến da yếu đi.

  Làm gì để bảo vệ tốt cho màn chắn của da?

  Để giữ cho làn da luôn khỏe mạnh, đầy sức sống cần phải đảm bảo cả ba bước: Làm sạch, dưỡng ẩm và chống nắng. Đầu tiên, bạn nên chọn sản phẩm làm sạch da có tính dịu nhẹ và không nên lạm dụng vệ sinh da quá nhiều lần. Thực tế thì da của chúng ta không “bẩn” đến mức như bạn thường nghĩ.

  Sản phẩm dưỡng ẩm cho da cũng rất quan trọng vì nó góp phần giữ nước cho làn da. Ngoài ra, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi cũng ảnh hưởng không nhỏ. Vì vậy, hằng ngày bạn nên bổ sung nhiều nước, rau xanh, trái cây với các bữa ăn khoa học, đa dạng hóa thực đơn để tăng sức đề kháng cho da và cả cơ thể.

  Khi “màn chắn” của da bị tổn thương thì độ nhạy cảm của da cũng tăng lên, lúc này chống nắng là vấn đề cực kỳ quan trọng. Bạn nên sử dụng sản phẩm chống nắng phù hợp với sức khỏe làn da hiện tại, đồng thời cũng trang bị quần áo, nón, giày dép có tác dụng ngăn cản tia tử ngoại chiếu trực tiếp vào da.

  Theo Helino

  TOP